trongdong
text logo

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về văn hóa

Tác giả bài viết: TT

Thứ năm - 15/06/2023 03:06

6 tháng đầu năm nay, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa tạo các điểm nhấn về du lịch, thể thao.

Giao ban công tác quản lý Nhà nước về VH-TT&DL 6 tháng đầu năm 2023  (Ảnh: NK) 

Chiều 14/6, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã tổ chức cuộc họp giao ban công tác quản lý nhà nước về VH-TT&DL 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 dưới hình thức trực tuyến tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thuỷ.

6 tháng đầu năm nay, nhiều hoạt động, sự kiện VH-TT&DL được tổ chức trong thời gian qua đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hoá, tạo các điểm nhấn về du lịch, thể thao. 6 tháng qua, toàn ngành VH-TT&DL đã tập trung nghiên cứu để chuyển đổi tư duy làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hoá. Những kết quả đạt được của toàn ngành trong 6 tháng qua đã góp phần hoàn thiện thể chế đã bước đầu được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Tuy nhiên, theo Bộ Trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, toàn ngành cũng cần nhìn lại trên tinh thần không chủ quan, không tự mãn với kết quả đã có mà phải có cái nhìn thẳng thắn để phân tích, xem xét, thậm chí, chỉ ra căn bệnh trầm kha và tìm cách khắc phục.

Chia sẻ với những khó khăn của các đơn vị thuộc khối đào tạo, nhà hát thuộc Bộ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, các đơn vị cần năng động, sáng tạo nhiều hơn để tháo gỡ các nút thắt. Chẳng hạn, trong đào tạo, cần chú trọng xem giữa đào tạo thực tế và nhu cầu xã hội đang cần có khoảng cách gì. Các Nhà hát cần tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, đẩy mạnh các chương trình, dự án đến với công chúng, đặc biệt là những chương trình nghệ thuật đỉnh cao…

Phát biểu kết luận buổi giao ban, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, nhìn lại 6 tháng đầu năm, dưới sự đổi mới trong chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Bộ theo hướng trọng tâm trọng điểm, sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng hành của các địa phương, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả toàn diện trên cơ sở kế thửa những kết quả đạt được trong các năm trước. Báo cáo của Trung ương Đảng khóa XIII giữa nhiệm kỳ, Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 cũng có những đánh giá tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực VH-TT&DL.

Về thể chế chính sách, Bộ trưởng cho biết chúng ta đã tập trung rà soát các điểm nghẽn, tham mưu trúng và đúng để ban hành các cơ chế, chính sách có tính chất đặc thù của ngành. Ngoài các bộ luật để giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, Bộ cũng đã tham mưu để Trung ương đồng ý giao xây dựng Chương trình MTQG về phát triển Văn hóa. Đây là chính sách mang tính toàn diện, tổng thể hơn chương trình trước đây, nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ của ngành Văn hóa mong muốn có được. Đi kèm với đó, Bộ cũng đang nỗ lực để hoàn thiện Chiến lược phát triển thể thao; tính toán đến ngành Công nghiệp văn hóa, ngành Kinh tế thể thao.

Theo Bộ trưởng, chúng ta đang đi một bước căn bản từ tư duy làm VH-TT&DL đến quản lý nhà nước về lĩnh vực VH-TT&DL bằng việc kiến tạo chính sách để phát triển. Chúng ta đang dần xóa bỏ tư duy của xã hội khi nghĩ về ngành Văn hóa là "cờ, đèn, kèn, trống". "Chưa bao giờ chúng ta nhận được sự quan tâm lớn từ toàn xã hội như hiện nay" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về lĩnh vực Du lịch, toàn ngành đã tham mưu đúng, trúng để tháo gỡ điểm nghẽn. Trong đó, về chính sách visa, chúng ta đón nhận một tin rất vui khi Quốc hội chuẩn bị thông qua một luật thay thế hai luật về quản lý xuất nhập cảnh. Chúng ta cũng đã có sự chủ động, kịp thời, đúng hướng trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch. Điều đáng mừng hơn, các địa phương đã bắt đầu xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch, dịch vụ có tính cạnh tranh. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm, khách quốc tế đạt 60% kế hoạch của năm 2023, du lịch nội địa duy trì sự phát triển ổn định.

Về lĩnh vực Thể thao, theo Bộ trưởng, chúng ta đã tạo ra được dấu ấn mới khi lần đầu tiên Đoàn Thể thao Việt Nam giành được vị trí nhất toàn đoàn tại một kỳ SEA Games không do chúng ta tổ chức.

Một điểm sáng nữa đó là công tác truyền thông chính sách. Bộ trưởng ghi nhận các cơ quan có nhiệm vụ truyền thông trong Bộ đã chủ động để lan tỏa các thông tin tích cực của ngành, đồng thời kịp thời phản ánh những bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục kiên trì, kiên quyết tổ chức thực hiện Nghị quyết 09 của Ban cán sự Đảng Bộ VH-TT&DL về xây dựng đội ngũ cán bộ ngành VH-TT&DL đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Theo đó, chú ý nhiều hơn cho công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều chuyển và kiện toàn các đơn vị.

Bộ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, đây là yêu cầu có tính chất bắt buộc. Theo đó, từ nay đến cuối năm hoàn thành có chất lượng các dự án luật, nghị định đã được đưa vào kế hoạch, không được để chậm trễ. Trong đó, huy động trí lực, sức mạnh của toàn ngành để hoàn thành dự thảo Chương trình MTQG về phát triển Văn hóa để tham mưu Chính phủ, trình Quốc hội thông qua.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Thể thao cần khẩn trương làm ngay Đề án về Kinh tế thể thao trong bối cảnh thị trường thể thao của chúng ta bắt đầu nhận diện. Chúng ta đã tổ chức Hội thảo, đây là cơ sở để hoàn thiện dự thảo đề án trên tinh thần không nặng nề tính học thuật mà phải sát với thực tiễn.

Đối với du lịch, Bộ trưởng yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, quản lý nhà nước, đôn đốc địa phương, doanh nghiệp cùng đất nước tháo gỡ những khó khăn về du lịch. Tổng cục phải sớm trình lãnh đạo Bộ kế hoạch về xúc tiến du lịch tại một số thị trường trọng điểm, tiềm năng, trước mắt là Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu. Việc này phải làm bài bản, lớp lang với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hành.

Vê công tác tài chính, Bộ trưởng cũng yêu cầu phân bổ nguồn lực, điều hành ngân sách đúng quy định, quy chế chi tiêu nội bộ, đảm bảo công khai minh bạch…/.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây