trongdong
text logo

Màu hoa đỏ giữa núi rừng Hương Khê

Tác giả bài viết: Anh Bình

Thứ năm - 27/07/2023 23:06
Đi giữa đại ngàn tôi nghe đâu đây lời bài hát, Màu hoa đỏ: “Có người lính mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo”âm hưởng của lời ca như thôi thúc tôi tìm đến tấm gương sáng của người lính thương binh ¾ Đinh Phúc Tâm hết mình vì công cuộc xây dựng nông thôn mới, đổi mới quê hương đất nước.

Hình ảnh anh Thương binh về làng

Khi đất nước thống nhất, người lính hoàn thành nhiệm vụ trở về vẫn thấy mẹ già ngồi dưới mái tranh nghèo như ngày anh nhập ngũ. Trong sâu thẳm người lính ấy luôn trăn trở, phải làm sao, làm gì để quê hương nổi bật lên, giàu mạnh lên?. Và câu hỏi ấy đã thôi thúc anh sát cánh cùng với nhân dân vào cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).

1
Nhà Văn hóa thôn Nam Trà


Đến xã Hương Trà giữa những ngày kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, tôi cùng với Chủ tịch UBND xã Phan Thế Hòa đến thăm người  “nổi tiếng” đó là đảng viên, Trung tá Thương binh ¾ Đinh Phúc Tâm, người mà vinh dự được Đảng, nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân huy chương, Danh hiệu Dũng sỹ, Bằng khen của Chủ tịch nước, của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh…bởi sự đóng góp của anh thực hiện Tiêu chí 20 do Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh đề ra 20/19 Tiêu chí TW:  “Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu” đầu tiên trên quê hương Hà Tĩnh, được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao về mô hình điển hình này cho cả nước tham quan, học tập, để cùng làm theo.

Qua lời giới thiệu của Chủ tịch UBND xã Phan Thế Hòa, anh Tâm vui vẻ tâm sự: Năm 2009 hoàn thành nhiệm vụ trở về quê hương với quân hàm Trung tá, trên mình mang đầy thương tích từ cuộc chiến để lại, với tỷ lệ thương tật 52%. Sau một năm nghỉ ngơi đến năm 2010 Hà Tĩnh phát động phong trào toàn dân tham gia xây dựng NTM, anh được cấp ủy, nhân dân bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM thôn Nam Trà, xã Hương Trà.

Sau 3 năm thực hiện 19 tiêu chí Trung ương đề ra, đến năm 2013 thôn Nam Trà được chọn ra một trong 4 thôn để thực hiện Tiêu chí 20: (Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu). Thời bấy giờ thôn Nam Trà đang là thôn nghèo, đời sống dân sinh còn khó khăn thiếu thốn, mọi cơ sở vật chất hạ tầng hầu hết đã xuống cấp, nhiều gia đình còn sống trong những mái nhà tranh, mức sống người dân thấp, trên 60% số hộ nghèo.

1
Chủ tịch UBND xã Hương Trà bên phải, bên trái Thương binh Phạm Phúc Tâm kiểm tra đồi chè Checkin điểm du lịch trải nghiệm NTM Hương Trà


Điểm nhấn và sức lan tỏa

Theo anh Tâm, với điều kiện thực tế trên, nếu thực hiện tiêu chí 20 tất cả phải đầu tư làm lại từ đầu, để thực hiện được Tiêu chí 20 trước hết toàn dân phải luôn đoàn kết, gắn bó một lòng “lấy không thành có”, bởi thời bấy giờ tâm lý người dân còn trông chờ ỷ lại. Nghị quyết chi bộ đề ra đối với mỗi thành viên trong ban chỉ đạo phải luôn tập trung dân chủ, phải thường xuyên bám sát địa bàn, bám sát từng hộ dân đúng với câu nói từ tâm can của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhắc nhở cán bộ trong Ban chỉ đạo: Muốn dân làm đúng với phương án đề ra, người cán bộ phải biết nâng đầu, đỡ cuối, ở giữa tiến lên, có tiếp sức cho dân lúc thuận lợi cũng như khó khăn thì dân mới tin tưởng để làm”. Đây là câu nói hàm chứa đầy trách nhiệm của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự  luôn bám sát dân, phải thực sự vì dân. Thế nên trong mỗi một cán bộ đảng viên luôn  đầu tàu gương mẫu đi trước, làm trước, làm ngay từ trong nhà mình, trong dòng họ nhà mình làm ra, để người dân thấy được mà học cùng làm theo. Khi người dân nhận thức ra, XDNTM chính là xây dựng cho mình hưởng, sau đó cho toàn dân cùng hưởng. Khi nhận thức ra được vấn đề trên, chỉ trong vòng một thời gian ngắn toàn bộ khuôn viên ăn ở, sinh hoạt, mô hình kinh tế vườn hộ, đến tường rào bê tông trước đây bị ngăn cách đều được dỡ bỏ, thay vào đó là những hàng rào xanh tươi, bề thế. Nói về phong trào hiến đất để mở rộng đường sá đi lại được 100% người dân ủng hộ, đồng tình nhiều gia đình hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng, mở rộng các công trình phúc lợi công cộng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, làng xóm phong quang sạch đẹp, nếp sống văn hóa giao tiếp, tình làng nghĩa xóm luôn đầy ắp tiếng cười vui rộn rã trên khuôn mặt mọi người.

1
Đường về Nam Trà


Xây dựng NTM sáng đẹp lên cả một miền quê

Sau 4 năm phấn đấu và xây dựng, đến cuối năm 2014 thôn Nam Trà được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, cũng là thôn đạt chuẩn đầu tiên của cả nước, được nhận giải thưởng đặc biệt của Ban chỉ đạo NTM TW, của tỉnh trao tặng cho tập thể CB, đảng viên thôn Nam Trà và cá nhân Trưởng ban chỉ đạo Đinh Phúc Tâm. bởi từ chỗ “biến không thành có” anh thương binh Đinh Phúc Tâm đầy ý chí và nghị lực cùng với nhân dân thôn từng bước thay đổi toàn bộ diện mạo cuộc sống khu dân cư, tình làng nghĩa xóm ngày một gắn bó hơn, thủy chung hơn. Điều đáng mừng, đó là đến nay cả thôn không còn hộ nghèo nào nữa, kinh tế luôn phát triển khá giã, nhân dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý và điều hành của chính quyền địa phương, ko còn bức tường rào ngăn cách.

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, người dân nơi đây đã gặt hái được nhiều thành quả đáng trân trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đưa cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc  đến  mỗi nhà, mỗi người dân đúng như anh Thương binh Đinh Phúc Tâm khi rời quân ngũ về lại quê hương mong muốn, “phải làm sao để quê hương nổi bật lên, giàu mạnh lên”. Đến nay cả xã Hương Trà và thôn Nam Trà tự hào về một miền quê đáng sống trong tâm thức của mỗi người dân nơi đây, đặc biệt của những đoàn khách khách quốc tế và trong nước đến tham quan, chiêm ngưỡng ghi nhận          

Kết thúc cuộc gặp gỡ chuyện trò với chúng tôi, anh Đinh Phúc Tâm khiêm tốn nói: Với cương vị là một bí thư chi bộ, phụ trách công tác Mặt trận, Trưởng ban xây dựng NTM thôn Nam Trà. Để có được thành công như hôm nay trước hết bản thân, gia đình cũng như người thân trong dòng tộc đã luôn gương mẫu, mô phạm bằng hành động trong việc làm cụ thể, đầu tư sức người, sức của, trí tuệ và vật chất mua sắm, xây dựng các công trình phúc lợi trong gia đình và đóng góp một phần kinh phí để cùng cộng đồng trong thôn xây dựng nông thôn mới, đồng thời cứu cánh những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều là một ý thức cùng vươn lên.

Tạm biệt vùng quê Nam Trà nơi “Biến không thành có” nay đã trở thành miền quê nông thôn mới đáng sống. Trong tôi còn vang mãi lời ca “Màu hoa đỏ phía rừng xa”...

                                                       Miền trung những ngày tháng 7 lịch sử năm 2023

Nguồn tin: vietnamhoinhap.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây