trongdong
text logo

KHẲNG ĐỊNH RÕ HƠN VAI TRÒ CỦA THANH NIÊN VÀ ĐOÀN THANH NIÊN TRONG THỰC HIỆN MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỚI NĂM 2030

Tác giả bài viết: M.B

Thứ năm - 06/07/2023 02:07
Đó là chủ đề của Hội thảo chia sẻ kết quả khảo sát Vai trò và đóng góp của thanh niên trong bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tới 2030 ở Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức ActionAid Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày 5/7 tại khách sạn Melia, Hà Nội.
 
dtn1
Quang cảnh hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương khẳng định: “bảo vệ môi trường là nền tảng không thể thiếu, luôn song hành với phát triển kinh tế và xã hội trong các mục tiêu phát triển bền vững. Vấn đề bảo vệ môi trường luôn được các cấp bộ Đoàn và thanh niên cả nước quan tâm, chú trọng triển khai qua những công trình, phần việc đổi mới, sáng tạo”. 
DNT2
Ông Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo
Theo các báo cáo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai phong trào "Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu" với nhiều mô hình, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật có chương trình  “Vì một Việt Nam xanh” với mục tiêu trồng mới được ít nhất 100 triệu cây xanh giai đoạn 2021 – 2025, tính đến hết năm 2022, toàn cấp bộ Đoàn đã trồng được gần 34 triệu cây xanh; hoạt động Tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ ” hàng năm; chiến dịch “ Hãy làm sạch biển ”; triển khai các mô hình sinh kế thích ứng với biến đối khí hậu, trồng cây phòng hộ rừng, phòng chống hạn hán, xâm ngập mặn...

Bên cạnh đó, có nhiều mô hình hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” như: mô hình chợ dân sinh, chung cư, đảo thanh niên, thôn bản, văn phòng hạn chế rác thải nhựa; mô hình “Hành trình thứ 2 của chai nhựa - Tuyến đường Lít ánh sáng cho bản làng nông thôn mới”. Đặc biệt trong năm 2023, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2023-2027.

Hội thảo đã tập trung nghe và thảo luận dự thảo báo cáo Vai trò của thanh niên trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam do đại diện nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) trình bày. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Thế hệ trẻ Việt Nam trở thành Công dân toàn cầu” do Chương trình Hướng tới Châu Á của ActionAid Việt Nam, Tổ chức Giáo dục trên tất cả, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2024 với mục tiêu hỗ trợ thanh niên nâng cao năng lực để trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam.

Chia sẻ với hội thảo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh cũng có 2 tham luận về vai trò đoàn viên, thanh niên trong Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu (do đại diện Ban Thanh niên Nông thôn trình bày); tham luận về hoạt động của Đoàn thanh niên trong tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên (do đại diện Ban Thanh niên Đô thị trình bày). Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe ý kiến đại diện cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch Đầu tư về một số khó khăn trong việc thực hiện Luật Thanh niên 2020, Chiến lược Phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, khó khăn trong thống kê, đánh giá các hoạt động của thanh niên trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh đó, hội thảo cũng được nghe ý kiến chia sẻ sáng kiến, mô hình, kinh nghiệm thực tiễn của nhiều đoàn viên, thanh niên đang thực hiện và thụ hưởng dự án liên quan phát triển bền vững tại các tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Ninh Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.  
 
dnt3
Chủ trì hội thảo TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Thanh niên và NB Tạ Việt Anh,  Chủ tịch Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam
Thay mặt chủ trì và tổng kết Hội thảo, TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Thanh niên đã nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của thanh niên, các chương trình hoạt động thực tiễn của Đoàn thanh niên trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Thanh niên không chỉ là người thụ hưởng thanh quả mà với tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ đã và đang tạo ra những thành tựu trong việc thực hiện chỉ tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam. Hội thảo ghi nhận nhiều mô hình hay, cách làm tốt, kinh nghiệm quý của thanh niên trong phát triển bền vững, cần tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng các mô hình này. Từ thuận lợi, khó khăn của thanh niên, cần tiếp tục nghiên cứu, xác lập cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp trong việc xây dựng các chương trình hành động, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Cần kết hợp thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu phát triển bền vững với các Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, chương trình nông thôn mới để tăng chất lượng, hiệu quả và liên kết giữa các chương trình. 

Ông Linh mong đợi các đại biểu tham dự hội thảo tiếp tục đồng hành, cổ vũ cho thanh niên, tạo cơ hội và điều kiện cho thanh niên tích cực tham gia các hoạt động thực hiện mục tiêu phát triển bền vững nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội các địa phương nói chung, cần tiếp tục lan tỏa thông điệp hội thảo đến thanh niên các vùng miền để thanh niên phát huy tiềm năng lao động, sáng tạo và đóng góp cho đất nước nhiều hơn nữa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây