trongdong
text logo

XÂY DỰNG LÒNG YÊU QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC CHO THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM THÔNG QUA CUỘC THI “EM YÊU BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG”

Tác giả bài viết: Bảo Dương

Chủ nhật - 18/12/2022 20:01
Lòng yêu quê hương, đất nước là một truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta, là nguồn cội của sức mạnh, tinh thần dân tộc Việt Nam. Nhằm vun đắp và duy trì tinh thần yêu nước, đồng thời nâng cao nhận thức, hiểu biết cho thế hệ trẻ Việt Nam về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức triển khai cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” từ năm 2013 đến nay và đã tổ chức thành công hơn 70 cuộc thi với sự tham gia của 88 trường THCS tại 19 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, góp phần bồi đắp thêm tình yêu biển đảo cho các em học sinh.
 
XÂY DỰNG LÒNG YÊU QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC CHO THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM THÔNG QUA CUỘC THI “EM YÊU BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG”
Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng cả về kinh tế và văn hóa, những giá trị truyền thống của chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức mới. Do đó, càng phải tạo dựng cho thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất nước lòng yêu quê hương, dân tộc trong đó có ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo của tổ quốc một cách mạnh mẽ, hiệu quả hơn thông qua các hoạt động tuyên truyền đa dạng và hiệu quả.
Nhận thức được tầm quan trọng trong việc bồi dưỡng, vun đắp tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ đồng thời thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Cảnh sát biển Việt Nam theo quy định tại khoản 5 điều 8 Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo, quê hương” tại các trường THCS trên phạm vi cả nước thành một hoạt động thường xuyên của lực lượng Cảnh sát biển trong suốt hơn 9 năm qua và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thầy và trò trong các nhà trường.
Với mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết cho các thầy cô, học sinh, nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982, Luật biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; tình hình Biển Đông gần đây và sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; về bạo lực học đường; tác hại của ma túy đối với học đường; truyền thống cách mạng của quê hương,… cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” đã giúp xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân nhất là thế hệ trẻ ngày nay đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cũng góp phần đưa Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023” do Thủ tướng Chính phủ ban hành đi sâu vào trong đời sống. Trong Đề án, quan điểm của Đảng và Nhà nước nêu rõ: “Tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài, cần tiến hành thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, trong từng bối cảnh cụ thể.” Sau 3 năm triển khai thực hiện, Đề án đã góp phần nâng cao một bước về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân trong đó có thế hệ trẻ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự an toàn biển đảo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị về biển, đảo Việt Nam, tạo sự đồng thuận trong xã hội về quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Thông qua việc thực hiện Đề án, vị trí, vai trò, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao; thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự, an toàn trên biển.

Qua theo dõi sự thành công của các cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do lực lượng Cảnh sát biển tổ chức ở các tỉnh, thành, có thể thấy những tín hiệu tích cực khi ngày càng có nhiều học sinh được giáo dục ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Từ những cuộc thi này sẽ góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam với các em học sinh, đoàn viên thanh niên, thầy cô giáo và nhân dân địa phương; đồng thời bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng công tác đoàn cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ của lực lượng Cảnh sát biển thông qua hoạt động thực tiễn…

Trung tướng Bùi Quốc Oai – Chính ủy Cảnh sát biển và đồng chí Bùi Hữu Hưng – Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc trao giải Nhất cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương cho em Nguyễn Phương Thúy, trường THCS Nguyễn Viết Xuân, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo Thị xã Hoài Nhơn, Thị đoàn Thị xã Hoài Nhơn tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Trường THCS Hòa Hải, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.
Trong bối cảnh hiện nay, lợi dụng sức lan tỏa của mạng xã hội, nhiều thế lực phản động, thù địch đã sử dụng mạng xã hội như một công cụ nhằm thực hiện các thủ đoạn chống phá nhà nước trên không gian mạng, tuyên truyền những luận điệu sai trái với nhiều chiêu trò tinh vi, nhắm đến nhiều đối tượng khác nhau, nhất là những đối tượng rất nhạy cảm, manh động với các thông tin trên không gian mạng như thanh thiếu niên – nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội thường xuyên và đông đảo nhất. Những luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch có thể gây tác động, đem đến mối lo làm lung lay tinh thần của thế hệ trẻ, làm giảm sự tin tưởng vào đất nước nhất là trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 Bên cạnh đó, một bộ phận thanh thiếu niên còn thờ ơ đối với chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo của đất nước, chưa nhận thức được ý nghĩa, trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn và phát huy tinh thần yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Nguyên nhân chính dẫn đến sự thờ ơ này một phần là do thiếu sự sâu sát của người lớn trong việc giáo dục, truyền đạt tinh thần yêu nước và bảo vệ chủ quyền biển đảo tới con em mình, cách làm còn hình thức và chưa thường xuyên.

Do đó, vai trò tuyên truyền, định hướng tư tưởng chính trị cho thế hệ trẻ cụ thể là việc nâng cao lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương cho thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Nhà trường cần tăng cường khuyến khích, động viên phụ huynh cố gắng làm gương tốt cho con em mình trong việc thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển đảo của tổ quốc nhất là trên không gian mạng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh đạt giải tại cuộc thi Em yêu biển, đảo quê hương tại tỉnh Vĩnh Phúc ngày 19/11/2022 vừa qua

Nhằm nâng cao ý thức của học sinh, bên cạnh những hoạt động cụ thể và thiết thực như cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp tổ chức cùng các nhà trường thì nhà trường nên tổ chức thêm các buổi kể chuyện, gặp gỡ giao lưu các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển, Hải quân đang làm nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ lãnh thổ biển, qua đó ươm mầm tình yêu biển đảo cho các em để khi lớn lên, các em sẽ trở thành những người sống có lý tưởng, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì lợi ích dân tộc.


Thiếu tướng Trần Văn Xuân - Phó Chính ủy Cảnh sát biển và đồng chí Đàm Hữu Khanh - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Vĩnh Tường trao giải Nhì cho
 
   
 

em Hoàng Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 7A trường THCS THCS Nguyễn Viết Xuân, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc


Box: Thiếu Tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui vì cuộc thi có sức lan toả mạnh mẽ, nhận được sự ủng hộ và tham của nhiệt tình của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ở cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, chúng tôi tổ chức cuộc thi ở các tỉnh sâu trong nội địa, còn tại Bộ Tư lệnh của 4 Vùng Cảnh sát biển trực tiếp tuyên truyền ở các xã, huyện ven biển. Trong những năm qua, cuộc thi đã đem lại kết quả rất tốt, đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh hiểu biết về biển đảo và truyền thống cách mạng của quê hương, qua đó tham gia vào bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Thời gian tới, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu hơn nữa, lan toả hơn nữa bằng các cuộc thi trực tiếp, trực tuyến và sân khấu hoá, nhằm tuyên truyền cho thế hệ trẻ về Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây