trongdong
text logo

Tham vấn xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam

Tác giả bài viết: H.H

Thứ bảy - 22/07/2023 06:34

 Chiều 21/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Tham vấn ý kiến đối với hồ sơ về nhiệm vụ “Xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045” (gọi tắt là Chương trình). Đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Bắc Ninh.
Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nội vụ; Sở Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chương trình được thực hiện trong 05 năm (từ năm 2026 đến năm 2030) trên địa bàn cả nước và tại một số Quốc gia. Nội dung quan trọng nhất của Chương trình liên quan đến 09 nhóm dự án gồm: Phát triển nhân cách con người Việt Nam; Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh với các trọng tâm là xây dựng đời sống văn hóa; Phát triển và quản lý hệ thống hạ tầng, thiết chế và không gian văn hóa đồng bộ, hiệu quả; Nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền và giáo dục văn hóa; Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc; Thúc đẩy sự phát triển văn học, nghệ thuật; Phát triển công nghiệp văn hóa; Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực văn hóa; Phát triển nguồn nhân lực văn hóa và Hội nhập quốc tế, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết về nhiệm vụ xây dựng Chương trình, đồng thời, tham gia góp ý, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, tránh dàn trải; Bổ sung nâng cao nguồn lực cho các đối tượng; Điều chỉnh bổ sung các cơ quan, đơn vị chủ trì đánh giá kết quả sản phẩm của các dự án; Cụ thể hóa tổng mức đầu tư của từng nhóm dự án; Làm sâu sắc hơn những giải pháp mang tính chi tiết bảo đảm tính khả thi trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị ưu tiên xây dưng môi trường văn hóa lành mạnh, quan tâm đầu tư thiết chế văn hóa và công tác tu bổ bảo tồn di tích; Phân cấp ủy quyền trách nhiệm của các chính quyền địa phương…

Việc xây dựng và triển khai Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm đưa các Nghị quyết, định hướng phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam của Đảng vào cuộc sống, qua đó, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển, khuếch trương hào khí dân tộc và làm cho văn hóa không chỉ trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội Việt Nam. Đồng thời, là một nguồn lực nội sinh quan trọng cho quá trình phát triển nhanh và bền vững về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; là một bệ đỡ của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Nguồn tin: bacninh.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây