trongdong
text logo

Lung linh lễ hội đèn lồng Hội An tại CHLB Đức

Tác giả bài viết: Lưu Hương

Chủ nhật - 27/08/2023 23:04

Các ngôi nhà, cửa hàng và quảng trường trung tâm TP. Wernigerode (bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức) được thắp sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng thủ công tinh xảo từ TP. Hội An, mang đến một không gian lung linh, huyền ảo, rực rỡ sắc màu.

Tổ chức lễ hội đèn lồng Hội An tại CHLB Đức - Ảnh 1.

Lễ hội đèn lồng Hội An tại TP. Wernigerode

Trung tâm Văn hóa-thể thao và Truyền thanh-truyền hình TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, bắt đầu từ năm 2013, TP. Wernigerode đã xây dựng quan hệ kết nghĩa với TP. Hội An dựa trên mối quan hệ đối tác đô thị bền vững.

Từ ngày 25-27/8 tại TP. Wernigerode đã diễn ra lễ hội đèn lồng Hội An. Lễ hội đèn lồng là một trong những hoạt động kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác hữu nghị giữa 2 thành phố. Các ngôi nhà, cửa hàng và quảng trường trung tâm TP. Wernigerode được thắp sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng thủ công tinh xảo từ TP. Hội An, mang đến một không gian lung linh, huyền ảo, rực rỡ sắc màu.

Tổ chức lễ hội đèn lồng Hội An tại CHLB Đức - Ảnh 2.

Trình diễn nghệ thuật dân gian mang nét văn hóa của vùng đất Hội An

Trong dịp này, TP. Hội An cũng bố trí quầy thông tin du lịch, các gian hàng giới thiệu sản phẩm thủ công, đồ mỹ nghệ đặc trưng và trình diễn các tiết mục nghệ thuật dân gian mang nét văn hóa của vùng đất Hội An.

Tại lễ hội còn nhiều hoạt động, như ẩm thực, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, trình diễn áo dài và các gian hàng giới thiệu về thông tin, văn hóa, ẩm thực của Wernigerode. Nội dung hoạt động tại lễ hội cũng là thế mạnh và là lĩnh vực được Hội An lựa chọn khi ứng cử vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tổ chức lễ hội đèn lồng Hội An tại CHLB Đức - Ảnh 3.

Đông đảo người dân, du khách đến thưởng lãm chương trình văn hóa, nghệ thuật

Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ lần này, hai thành phố còn tổ chức lễ khánh thành Khu vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại TP. Wernigerode, đồng thời, thúc đẩy tiến độ dự án hợp tác "Con đường sinh thái" tại Hội An. Đây sẽ là những hình ảnh minh chứng tuyệt vời cho tình hữu nghị thủy chung, son sắt, vượt qua những rào cản về địa lý, ngôn ngữ… giữa hai vùng đất.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An cho hay, mối quan hệ kết nghĩa giữa Hội An và Wernigerode đến nay đã tròn 10 năm. Từ đó đến nay cả hai thành phố đã nỗ lực không ngừng trong hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường.

Tổ chức lễ hội đèn lồng Hội An tại CHLB Đức - Ảnh 4.

Khu vườn Hội An tại TP. Wernigerode

Các dự án hợp tác chung giữa hai thành phố cũng được thúc đẩy, có thể kể đến: Dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại Hội An, dự án đào tạo nghề cho con em TP. Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode, hoạt động giao lưu giữa trường Kim Đồng (Hội An) và trường Gerhart Hauptmann Grammar (Wernigerode), lễ hội đèn lồng Hội An tại Wernigerode, lễ hội bia Đức tại Hội An... Đặc biệt Hội An và Wernigerode đã cùng nhận "Giải thưởng bền vững quốc gia Đức năm 2019" cho lĩnh vực kết nghĩa giữa các thành phố của Đức với đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu.
"Dịp này, với sự ưu ái của Wernigerode, Hội An đã thiết lập Khu vườn Hội An tại Công viên nhân dân Wernigerode. Đây là một minh chứng hết sức sinh động và sâu sắc về mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố. Với những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ củi lũ thân thiện với môi trường, bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Hội An, Khu vườn Hội An sẽ mang đến cho người dân Wernigerode và du khách những khám phá, trải nghiệm về mảnh đất Hội An hiền hòa, nhân tình thuần hậu và di sản văn hóa đa dạng, độc đáo", Chủ tịch UBND TP. Hội An thông tin.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây