trongdong
text logo

Đến Cảng Sài Gòn, nghe 'Dòng sông kể chuyện'

Tác giả bài viết: Vũ Phong

Thứ hai - 07/08/2023 03:03

Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TPHCM lần thứ nhất năm 2023 do UBND TPHCM tổ chức, tối 6/8, tại Cảng Sài Gòn đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện".

Đến Cảng Sài Gòn, nghe 'Dòng sông kể chuyện' - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Về phía TPHCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức…

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi khẳng định, sông và kênh rạch không chỉ góp phần kiến tạo dáng hình, diện mạo của Sài Gòn - Gia Định - TPHCM mà còn mang theo dòng chảy đa dạng văn hóa để hợp lưu và tiếp biến thành bản sắc văn hóa Nam Bộ, hình thành tính cách hào sảng, phóng khoáng, cởi mở, lạc quan, khát khao vươn ra biển lớn của người dân TPHCM. Đến hôm nay, với những cơ hội mới, dòng chảy lịch sử sẽ tiếp tục ghi dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển thành phố bên sông.

Đến Cảng Sài Gòn, nghe 'Dòng sông kể chuyện' - Ảnh 2.

Chương 1 "Khẩn hoang", lấy cảm hứng từ câu chuyện khai khẩn vùng đất phương Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Phan Văn Mãi bày tỏ, Chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" ngay tại Cảng Sài Gòn, bên dòng sông Sài Gòn, như một bản tổng phổ về thiên nhiên, con người của vùng đất được dòng sông dáng cung đàn ôm trọn vào lòng; như một lời tri ân các bậc tiên hiền đã khai hoang mở cõi, lớp lớp cư dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của dòng sông cho các thế hệ mai sau.

Chương trình cũng là lời chào của TPHCM, một đô thị sông nước hiền hòa, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai; là thông điệp của Thành phố anh hùng, giàu nội lực, bản lĩnh và sẵn sàng hợp tác để cùng bè bạn năm châu tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển.

Đến Cảng Sài Gòn, nghe 'Dòng sông kể chuyện' - Ảnh 3.

Chương II "Xây thành": Đưa khán giả ngược dòng thời gian về với những dân phu dựng nên thành Gia Định - tòa thành được xây bằng đá ong Biên Hòa, giúp giữ vững an ninh vùng Gia Định - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" gồm 5 chương với sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng là cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập tại TPHCM và bà con các làng nghề tại đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với đó là sự tham gia biểu diễn của 30 tàu nhà hàng, du thuyền, thuyền buồm, ca nô, thuyền gỗ, bus sông, tàu cao tốc… - các phương tiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Chương trình được thiết kế với 5 chương: Chương 1 "Khẩn hoang", lấy cảm hứng từ câu chuyện khai khẩn vùng đất phương Nam và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc để tái hiện không khí xây dựng cuộc sống mới đầy sôi nổi và truyền tải thông điệp về sự sinh sôi qua ngôn ngữ múa đậm sắc dân gian với cây lúa - cây lương thực chính, biểu tượng của sức sống, là vòng tuần hoàn của thời gian trong mỗi khắc chuyển mùa.

Đến Cảng Sài Gòn, nghe 'Dòng sông kể chuyện' - Ảnh 4.

Chương III "Trên bến dưới thuyền": Tái hiện nhịp sống và hình ảnh thân quen của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở xứ Sài Gòn - Gia Định xưa - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chương II "Xây thành": Đưa khán giả ngược dòng thời gian về với những dân phu dựng nên thành Gia Định - tòa thành được xây bằng đá ong Biên Hòa, giúp giữ vững an ninh vùng Gia Định.

Chương III "Trên bến dưới thuyền": Tái hiện nhịp sống và hình ảnh thân quen của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở xứ Sài Gòn - Gia Định xưa như làng mắm, làng rèn, làng dệt chiếu, làng đóng ghe thuyền và cả những sản phẩm gốm cây mai tinh xảo, nức tiếng một thời…

Đến Cảng Sài Gòn, nghe 'Dòng sông kể chuyện' - Ảnh 5.

Chương IV "Thương cảng phồn vinh" - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chương IV "Thương cảng phồn vinh": Với bến cảng thương mại sôi động hàng đầu Đông Dương thời bấy giờ, những con tàu cập bến, đưa những thương nhân, du khách đến trao đổi hàng hóa, giao thương buôn bán với người dân bản địa.

Chương V "Rực rỡ thành phố bên sông": Khắc họa một TPHCM trẻ trung, năng động, đổi mới, sáng tạo, hội nhập và luôn ngập tràn tình yêu thương.

Chương trình còn sử dụng những công nghệ biểu diễn và tương tác hiện đại bao gồm nghệ thuật chiếu sáng 3D trên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ; hệ thống nhạc nước trên mặt sông cùng hệ thống ánh sáng được tính toán công phu và sử dụng hệ thống đèn lazer công suất lớn, chi tiết theo từng tiết mục; trình diễn flyboard kết hợp trình diễn drone show và pháo hoa.

Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, một chương trình nghệ thuật đặc biệt xứng tầm tại TPHCM, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản và bản sắc văn hóa, lịch sử riêng biệt.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây