trongdong
text logo

‘Bản hùng ca bất diệt’ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tác giả bài viết: Diệp Anh

Thứ ba - 18/07/2023 23:06

Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”.

anh minh hoa 16896767143601984853518
Chương trình nghệ thuật nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc Việt Nam - Ảnh minh họa

Chương trình nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc Việt Nam, từ đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Thông qua Chương trình thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của ngành văn hóa, thể thao và du lịch cùng các cấp chính quyền và nhân dân đối với công ơn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Chương 1 có chủ đề "Việt Nam máu và hoa" viết nên những tháng ngày bi tráng mà hào hùng của cả dân tộc. Với những phóng sự kể về câu chuyện tình yêu trong thời chiến, những người chiến sĩ kiên trung yêu nhau từ tiếng hát ngân vang qua những bức tường nhà tù Côn Đảo, hay câu chuyện về tình quân dân thắm thiết, những người mẹ đã trở thành huyền thoại như mẹ Thứ, mẹ Suốt… và cao cả hơn đó là hình ảnh mẹ Tổ quốc.

Chương 2 với chủ đề "Những cánh hoa bất tử". Chiến tranh không chỉ có đau thương khốc liệt thù hận, ở đó còn có nụ cười lạc quan, niềm tin, tình yêu, tình đồng đội.

Tại Nghĩa trang Hàng Dương sẽ có cuộc gặp gỡ với những cựu tù Côn Đảo nặng tình với hòn đảo này, sau ngày giải phóng đã chọn ở lại với những đồng chí, đồng đội đã nằm lại với cát biển.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 (tỉnh Điện Biên) sẽ có cuộc giao lưu với những người lính Điện Biên trở về chiến trường xưa trong trận chiến "xóa đói giảm nghèo" để rồi viết tiếp bản hùng ca của đời mình và của đất nước. 

Chương 3 với chủ đề "Khúc ca hòa bình", là xúc cảm của ngày hôm nay, sự trân trọng giá trị của độc lập tự do, là thông điệp về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Các tiết mục thể hiện sự thành kính của thế hệ hôm nay gửi gắm, dâng lên thế hệ cha anh đi trước những cánh hoa tươi thắm, thuần khiết như sức trẻ của những chiến sĩ - đại diện cho một thế hệ anh hùng đã "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" để "tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân". Khúc tráng ca về những cánh hoa bất tử sẽ âm vang còn mãi, là thanh âm ấm áp, lắng đọng trong tâm khảm người Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Hoài Bắc, NSƯT Phạm Phương Thảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Trọng Tấn, Võ Hạ Trâm, Trương Quý Hải, Vương Long, Hữu Hiệp; các nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Dàn nhạc Dây sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Thiếu nhi Nhạc viện Hà Nội, Nhóm Thăng Long, Vũ đoàn Lavender cùng tập thể cựu chiến binh.

Dự kiến chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 19/7/2023.

Chương trình được truyền hình trực tiếp với 2 điểm cầu: Điểm cầu chính tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Điểm cầu tại Nghĩa trang liệt sỹ A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình nhân dân, Truyền hình Bà Rịa - Vũng Tàu, Truyền hình Điện Biên và các tỉnh/thành phố.

Nguồn tin: baochinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây