trongdong
text logo

Tiếp nhận “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: KC

Thứ sáu - 02/06/2023 21:43

Ngày 2/6, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc tổ chức Lễ tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ bàn giao. Đồng thời, giới thiệu tập truyện ngắn “Đức Mẹ online” của tác giả Đặng Vương Hạnh.

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam” .

Tới dự và chứng kiến sự kiện có các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là đồng đội của các liệt sĩ có di sản được trao trả và các cựu chiến binh; đại diện của lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tham dự còn có đoàn đến từ Hoa Kỳ gồm: Tiến sĩ Steve Maxner - Giám đốc Trung tâm Viêt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas; Cựu chiến binh, Giáo sư, Tiến sĩ Ron Milam - Giám đốc Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Công nghệ Texas; một số cán bộ nghiên cứu và sinh viên của Đại học Công nghệ Texas – Hoa Kỳ.

Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (VNCA) tại Đại học Công nghệ Texas (Tech University), bang Texas - Hoa Kỳ, được thành lập năm 1989. Ngày 17/8/2007, VNCA đã trở thành tổ chức đầu tiên của Hoa Kỳ ký thỏa thuận trao đổi với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam. Đến nay, VNCA đã thu thập được hơn 30 triệu trang tài liệu, bao gồm thư từ, sổ tay, ảnh, bản đồ, báo chí, ấn phẩm, bản ghi âm, phim, video, sách và các tư liệu khác liên quan đến chiến tranh và lịch sử Việt Nam...

Trong số hơn 30 triệu trang tài liệu của VNCA đang lưu giữ, có hơn 2,7 triệu trang về Quân đội Nhân dân Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, thu được trên chiến trường. Những tài liệu độc đáo này chứa nhiều thông tin về các hoạt động quân sự, bao gồm thông báo tử vong, danh sách và địa điểm chôn cất liệt sĩ. VNCA hiện đang thực hiện một dự án sử dụng các tài liệu và tư liệu phong phú để tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh và được chôn cất, nhưng hài cốt vẫn còn mất tích và chưa được trả về với gia đình. Ngoài ra, VNCA cũng thực hiện việc trao trả di sản (nhật ký, thư riêng...) cho các cá nhân hoặc thân nhân liệt sĩ.

Đại tá, cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch “Trái tim người lính Việt Nam”), Trưởng Ban Tổ chức sự kiện cho biết: Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có một khối lượng khổng lồ gồm hàng vạn những cuốn sổ tay nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị quân đội Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung của các di vật và kỷ vật nêu trên đã được Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas số hoá hình ảnh và thông tin trong một dự án phi lợi nhuận mang tên “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”. Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc”, chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, nhưng rất cảm động và thiêng liêng, vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy chúng…

Nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai với cuộc sống hoà bình tốt đẹp hơn; đầu tháng 6/2023, Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Công nghệ Texas đã cử một đoàn cán bộ nghiên cứu và sinh viên sang Việt Nam tìm hiểu thực tế; đồng thời, bàn giao một phần “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam” cho Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”.

Trước khi tiến hành việc bàn giao và tiếp nhận “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, đã diễn ra Lễ ký bản Thoả thuận ghi nhớ việc hợp tác giữa tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas – Hoa Kỳ. Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” trao tặng Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas bản PDF nội dung 2 bộ sách quý: Bộ sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và “Nhật ký thời chiến Việt Nam” … Đây cũng là cơ sở để tới đây tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” sẽ chính thức thành lập “Trung tâm Tư liệu trái tim người lính” và sắp đặt “Không gian Tư liệu trái tim người lính” tại Hà Nội.

Những kỷ vật được bàn giao lại cho các gia đình liệt sĩ.

Hồ sơ bàn giao lần đầu, gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sĩ). Đại diện các gia đình liệt sĩ đã rất xúc động khi được tiếp nhận những di vật, kỷ vật: Những nét chữ, di bút quen thuộc, thiêng liêng của người đã mất, cùng nội dung chứa đựng bên trong mỗi lá thư; hay những trang sổ tay nhật ký, ghi chép trong kháng chiến... Tất cả cùng rưng rưng, nghẹn ngào, chứng kiến một phần sự “trở về” của những người thân yêu, sau nhiều chục năm các anh hi sinh…

Cũng trong sự kiện này, Ban Tổ chức giới thiệu tác phẩm “Đức Mẹ online” (NXB Hội Nhà văn, 2023) của cựu binh, nhà nghiên cứu văn hoá Đông - Tây, nhà báo Đặng Vương Hạnh (hiện là Phó Tổng biên tập Tạp chí Thương gia). Đây là cuốn sách thứ 5 của cây bút đã từng giành giải Nhất cuộc thi Tác phẩm Tuổi xanh - Báo Tiền Phong, cách đây tròn 30 năm (1993). Tác phẩm có dung lượng gần 300 trang khổ lớn, gồm 8 truyện ngắn, với đề tài tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả những vấn đề hậu chiến./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây