trongdong
text logo

Kỷ niệm 55 năm Ngày chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Thứ sáu - 07/07/2023 23:57

Tối ngày 7/7/2023, tại Sân vận động huyện Hướng Hóa, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hoá long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh  - Giải phóng Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2023).

Kỷ niệm 55 năm Ngày chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa

Dự lễ kỷ niệm về phía Trung ương có các đồng chíNguyễn Văn HùngUVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchđại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp, Bộ Tư lệnh Quân đoàn I, Bộ Tư lệnh Quân đoàn II…; lãnh đạo một số huyện thuộc tỉnh, thành phố trong nước và các vị khách quốc tế.
Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Quang TùngUVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng QuangPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn HưngPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Mạnh HùngChủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạngMẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT Nhân dân; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các địa phương và Nhân dân.
Trong diễn văn lễ kỷ niệm, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Nguyễn Tăng đã ôn lại quá khứ hào hùng của vùng đất một thời để lại tiếng vang cho bạn bè trong nước và quốc tế. Sau ngày giải phóng, được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện Hướng Hóa đã nỗ lực, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp. Đến nay, kinh tế đã có những bước phát triển; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được tăng cường đầu tư; tiềm năng, thế mạnh của địa phương từng bước được phát huy. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc ít người không ngừng được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và đạt được nhiều kết quả. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được chú trọng; Hướng Hóa đã giữ vững và củng cố mối quan hệ kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới, thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt- Lào. Với những thành tích đó, cùng với danh hiệu huyện Anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ, Hướng Hóa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

3 1
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh  - Giải phóng Hướng Hóa

 

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT Nhân dân; các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước; thương binh, bệnh binh; cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong; quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hoá đã góp phần tạo bước ngoặt có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta; buộc phải ngồi vào bàn đàm phán, tạo đà, tạo thế để quân và dân ta giành thắng lợi quyết định trong Chiến dịch Đường 9 Nam Lào năm 1971, giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972, cùng với cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và thắng lợi của trận Điện Biên Phủ trên không buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận ký kết hiệp định Paris năm 1973… tiến tới đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

3 2
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Chiến thắng to lớn này đã làm nức lòng đồng bào cả nước và bầu bạn khắp năm châu; minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, tài thao lược trong nghệ thuật quân sự của Đảng ta, mãi là bản anh hùng ca của dân tộc ta, quân đội ta, cũng là niềm tự hào của quân và dân Quảng Trị và là động lực tinh thần to lớn của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Hướng Hóa trong thời kỳ xây dựng và phát triển quê hương. Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn mà huyện Hướng Hóa đạt được trong suốt thời gian qua. Đồng thời bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với Trung ương Đảng, Chính phủ, đồng bào, đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế đã, đang dành cho Hướng Hóa sự quan tâm giúp đỡ trong tiến trình xây dựng và phát triển.
Đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, lãnh đạo tỉnh mong rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hướng Hóa tiếp tục quán triệt và vận dụng thật tốt những bài học kinh nghiệm của những năm kháng chiến cứu quốc; của 55 năm xây dựng và phát triển vào điều kiện thực tiễn hôm nay để luôn nêu cao ý thức cách mạng, tinh thần đoàn kết một lòng, tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn để xây dựng quê hương Hướng Hóa vững về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh..., góp sức xây dựng Quảng Trị trở thành tỉnh phát triển trong nhóm trung bình cao của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã xác định.
Để thực hiện được mục tiêu đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị Đảng bộ và chính quyền huyện Hướng Hóa tiếp tục nỗ lực, quyết tâm thực hiện có hiệu quả một số nội dung trọng tâm, đó là tiếp tục tập trung chăm lo hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Chăm lo xây dựng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ huyện, sự đồng thuận và ủng hộ của Nhân dân; đề cao vai trò gương mẫu, nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn góp phần xây dựng, vun đắp niềm tin của Nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị. Tập trung phát triển KT-XH, thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phát huy những giá trị văn hoá của dân tộc, của quê hương, tập trung xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh; gìn giữ và phát huy có hiệu quả giá trị các di tích lịch sử, văn hóa; đặc biệt là bản sắc văn hóa của các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Không ngừng chăm lo phát triển y tế, giáo dục, đào tạo; thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, bảo đảm an sinh xã hội. Không ngừng nâng cao vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp, tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Chú trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; quan tâm làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, công tác đối ngoại gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới.

3 3
Một tiết mục nghệ thuật được trình diễn tại lễ kỷ niệm

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng sâu sắc rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hướng Hóa sẽ phát huy hơn nữa truyền thống của vùng đất anh hùng cách mạng, khơi dậy những giá trị lịch sử, văn hóa, con người nơi đây tạo nên sức mạnh của tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo; sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế; nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức; thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 -2025 và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra
Chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Vang mãi bản anh hùng ca Khe Sanh – Hướng Hóa” được tổ chức đã tái hiện lại thắng lợi của Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh năm 1968, là một chiến công chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc

 

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây