trongdong
text logo

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Thứ hai - 28/08/2023 22:51

Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX năm 2023 được tổ chức tại huyện Phước Sơn từ ngày 15 đến 21/8 với chuỗi các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh miền Trung này.

Tối 17/8, tại huyện Phước Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX năm 2023 với chủ đề "Sắc màu văn hóa miền núi Quảng Nam".

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao cờ cho các đơn vị tham gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Ngày hội thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc; là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc 9 huyện miền núi đến cả nước và bạn bè quốc tế.

Sự kiện lần này góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội các địa phương miền núi nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

"Đây cũng là dịp để các địa phương có cơ hội quảng bá, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch, món ăn truyền thống, trò chơi dân gian…, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn các huyện miền núi và của tỉnh; phát hiện, bồi dưỡng những nghệ nhân, diễn viên, vận động viên ở các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao; chuẩn bị lực lượng tham gia ở các liên hoan, hội thi, các giải thi đấu khu vực và toàn quốc", ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 2.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc 9 huyện miền núi đến cả nước và bạn bè quốc tế.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Lê Quang Trung, những ngày này là cơ hội để đồng bào Bhnoong nói riêng và nhân dân trên địa bàn huyện Phước Sơn nói chung giao lưu, chia sẻ những giá trị văn hóa tiêu biểu, thành quả đạt được trong lao động, sản xuất; thi tài, trình diễn kỹ năng, kỹ thuật các môn thể thao quần chúng và chuyên môn nghiệp vụ.

"Đồng bào Phước Sơn luôn mong muốn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh để làm giàu hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, để văn hóa phát huy thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Phước Sơn giàu mạnh trong tương lai", ông Lê Quang Trung nói.

Ngày hội được tổ chức từ ngày 15 đến 21/8 với chuỗi các hoạt động độc đáo, phong phú mang đậm bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, 9 huyện miền núi tham gia ngày hội với nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật, thể thao và du lịch, trong đó có 6 hoạt động về văn hóa - nghệ thuật, 9 hoạt động thể thao quần chúng, 2 hoạt động thể thao quân sự, 2 hoạt động thể thao Công an nhân dân, 2 hoạt động về du lịch và các hoạt động trưng bày sản phẩm OCOP; triển lãm ảnh về văn hóa, con người, giới thiệu ẩm thực của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam, tổ chức famtrip và tọa đàm phát triển du lịch miền núi...

Các môn thể thao quần chúng với các môn: Bóng đá nam 11 người; Bóng đá nữ 5 người; Bóng chuyền nam; Bóng chuyền nữ; Bắn ná - Bắn nỏ (nam, nữ); Đẩy gậy (nam, nữ); Kéo co (nam, nữ); Việt dã leo núi (nam, nữ); Cầu lông.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 3.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XX diễn ra từ ngày 15 đến ngày 21/8 tại huyện Phước Sơn, với sự tham gia của 09 huyện miền núi, bao gồm nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thể thao và du lịch...

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 4.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Sắc màu văn hóa vùng Tây Quảng Nam – Khát vọng phát triển” giới thiệu bức tranh đa màu sắc thể hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc, những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt hàng ngày của người dân miền núi.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 6.

Được biết, những năm qua, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch miền núi Quảng Nam đã đạt nhiều kết quả. Nổi bật là công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi được đẩy mạnh, các giá trị đặc trưng được trao truyền, gắn bó trong đời sống của từng gia đình, dòng họ và cộng đồng dân tộc; tiếp tục phát huy giá trị cố kết cộng đồng, lòng tự tôn dân tộc, khích lệ tình yêu quê hương, đất nước.

Nhiều hội thi thể thao các dân tộc thiểu số đã được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các trò chơi dân gian, môn thể thao truyền thống, qua đó tuyển chọn được nhiều vận động viên tham gia thi đấu tại các giải thể thao cấp khu vực và cấp quốc gia...

Khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX - Ảnh 7.

Ngày hội có 6 hoạt động về văn hóa – nghệ thuật, 9 hoạt động thể thao quần chúng, 2 hoạt động thể thao Quân sự, 2 hoạt động thể thao Công an nhân dân, 2 hoạt động về du lịch...

Nhiều giá trị đã và đang được xây dựng thành những sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn các huyện miền núi và của tỉnh; nhiều điểm du lịch được du khách trong nước và quốc tế đón nhận như: Làng du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu, Làng dệt Zơra (Nam Giang), Làng du lịch Bhờ Hôồng, Đhrôồng (Đông Giang), Làng văn hóa du lịch Làng cổ Lộc Yên (Tiên Phước), Làng du lịch cộng đồng Đại Bình (Nông Sơn), Làng Văn hóa Cao Sơn, Làng Mường (Bắc Trà My), Làng du lịch cộng đồng Mô Chai (Nam Trà My), Làng Văn hóa cộng đồng Ta Lang, Làng Pơ'ning (Tây Giang), Khu du lịch bảo tồn văn hóa Bhnong (Phước Sơn), Khu di tích Phước Trà (Hiệp Đức), Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang...

Nguồn tin: bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây