trongdong
text logo

Linh hoạt, chủ động, thích ứng giúp doanh nghiệp “vượt bão” thành công

Tác giả bài viết: Xuân Lan (thực hiện)

Thứ hai - 20/11/2023 22:43
Càng về cuối năm 2023, thị trường bất động sản càng phục hồi tích cực, chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng mới trong năm 2024. Đây là bước đệm quan trọng để các doanh nghiệp bất động sản chủ động, linh hoạt, nắm bắt cơ hội tăng trưởng bền vững.

Trao đổi với Tạp chí Truyền thống và Phát triển, ông Lê Tiến Vũ –  Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Cát Tường Land (Cát Tường Land), cho rằng thị trường đã đi qua thời điểm khó khăn nhất. Nhiều doanh nghiệp đang chủ động tận dụng “điểm chờ” để tái cấu trúc, rà soát các hoạt động kinh doanh, tạo sự khác biệt, phù hợp với bối cảnh mới.


 
Ông Lê Tiến Vũ – Tổng Giám đốc Cát Tường Land chia sẻ về thị trường bất động sản năm 2023
Ông Lê Tiến Vũ – Tổng Giám đốc Cát Tường Land chia sẻ về thị trường bất động sản năm 2023

Năm 2023 được cho là khó khăn nhất đối với thị trường bất động sản, theo đánh giá của ông là một nhà quản lý và chủ đầu tư có truyền thống lâu năm trên thị trường, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đang có những điểm tựa nào để gia tăng sức khỏe, sức đề kháng và sớm hồi phục trở lại?

Phải thừa nhận rằng 2023 là năm cực kỳ khó khăn với bất động sản. Thị trường đối diện với nhiều thử thách, khó khăn về tín dụng, chênh lệch cung - cầu, tâm lý nhà đầu tư thay đổi…

Đến nay, thị trường đang dần chuyển biến theo chiều hướng tích cực, có nhiều điểm tựa vững chắc hơn để các doanh nghiệp gia tăng sức đề kháng, sớm hồi phục. Theo tôi, bên cạnh triển vọng từ kinh tế, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và nội lực của doanh nghiệp là kiềng 3 chân để doanh nghiệp bất động sản trụ vững, vượt bão thành công.

Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang đạt kết quả tốt, GDP quý 3/2023 tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, lạm phát đã duy trì ở 4,49%, rủi ro tài khóa mức trung bình, tỷ giá cơ bản ổn định...

Thứ hai, một số chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ dần có hiệu quả, nhất là việc khơi thông nguồn vốn như giảm lãi suất cho vay, “mở van” tín dụng, gia hạn trái phiếu, cơ cấu nợ… tạo kỳ vọng lớn cho các doanh nghiệp bất động sản. Hành lang pháp lý tiếp tục được khơi thông cuối năm 2023, khi Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Thứ ba, nội lực của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự cường, quốc gia thịnh vượng. Thị trường luôn có những biến động nhất định, bản thân mỗi doanh nghiệp phải luôn chủ động thích ứng, linh hoạt thay đổi, nâng cao năng lực quản trị, năng lực đội ngũ nhân sự; thượng tôn pháp luật, lấy uy tín làm đầu. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản cũng cần song hành, hỗ trợ và tận dụng các thế mạnh của nhau để tạo nên một thị trường bất động sản lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Ông có khuyến nghị gì để cộng đồng doanh nghiệp bất động sản “vượt bão” thành công?

Trong nguy luôn có cơ, đây là giai đoạn nhạy cảm quyết định “sống còn” của nhiều doanh nghiệp bất động sản; cũng là thời điểm lý tưởng để doanh nghiệp thoát khỏi trạng thái “khủng hoảng”, có thể dẫn đầu cuộc đua hồi phục bằng tư duy phù hợp bối cảnh mới.

Nhìn chung, mỗi doanh nghiệp có nền tảng, nội lực, thế mạnh khác nhau, thế nên sẽ không có công thức chung nào để các doanh nghiệp vượt bão thành công, nếu không hiểu rõ chính mình. Doanh nghiệp phải xác định, phân tích và đánh giá được những điểm mạnh, điểm yếu riêng, từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, theo từng giai đoạn, từng thời kỳ.

Với bề dày hơn 12 năm phát triển trong lĩnh vực Bất động sản, Cát Tường Land chưa bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, luôn linh hoạt và chủ động thích ứng. Cân đối tốt cung - cầu; xây dựng chính sách kinh doanh phù hợp; phân bổ cấu trúc danh mục đầu tư hợp lý (gồm bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại,…); thiết lập phân kỳ đầu tư phù hợp; tạo giá trị khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực;…

Thế nên ngay cả trong giai đoạn đầy biến động, chúng tôi vẫn sở hữu nguồn cung sạch, chất lượng; tỷ lệ giao dịch tốt; mở rộng quy mô doanh nghiệp; liên tục tuyển dụng và phát triển hệ thống kinh doanh.
Trong giai đoạn biến động, các dự án do Cát Tường Land phát triển vẫn ghi nhận tỷ lệ quan tâm và giao dịch lớn
Trong giai đoạn biến động, các dự án do Cát Tường Land phát triển vẫn ghi nhận tỷ lệ quan tâm và giao dịch lớn

Có nhận định cho rằng đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ ổn định trở lại, ông có đồng ý với nhận định này?

Thị trường đã thoát đáy, bắt đầu chu kỳ đi lên. Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, trong quý 3, đã có 20.000 sản phẩm được tung ra thị trường, lượng tiêu thụ đạt gần 6.000 giao dịch, tăng gấp 1,5 lần so với quý trước.

Hiện tượng tăng cung thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều hơn. Mặt khác, một số chủ đầu tư cũng sẽ áp dụng chính sách bán hàng mới phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Đây là cơ sở quan trọng để lượng giao dịch thực tế tăng lên.
Rõ ràng sự hồi phục hiện tại chỉ mới là khởi đầu cho những triển vọng tích cực. Tôi tin rằng thị trường sẽ phục hồi rõ nét hơn từ đầu năm 2024, khi các chính sách đã thẩm thấu mạnh hơn và một số luật quan trọng được thông qua.

Theo ông, phân khúc nào sẽ hồi phục đầu tiên khi thị trường khởi sắc?

Khi thị trường khởi sắc, mỗi phân khúc sẽ có thời điểm và tốc độ hồi phục khác nhau. Trong đó, những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực và có mức giá tiệm cận với khả năng chi trả của người mua thì khả năng phục hồi sẽ nhanh và sớm nhất.

Cụ thể, căn hộ tầm trung sẽ có chuyển động đi lên sớm. Bất động sản liền thổ như đất nền, nhà phố liên kế, nhà phố thương mại... vẫn sẽ là phân khúc được người dân ưa chuộng. Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường. Tuy nhiên, đây là thị trường mang tính đặc thù về vĩ mô nên tốc độ phục hồi sẽ có độ chậm trễ hơn.

Ông có thể chia sẻ vài nét chính về các dự án của Cát Tường Land và những chiến lược của công ty trong gian đoạn 2023 – 2030?

Hoạt động hơn 12 năm, Cát Tường Land đã và đang cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn sản phẩm an cư, đầu tư chất lượng. Điểm chung của tất cả các dự án là đều được đầu tư tại những địa phương có kinh tế phát triển, hạ tầng đồng bộ, quy hoạch bài bản, chỉn chu đến từng chi tiết, pháp lý hoàn thiện, đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu thực của khách hàng.

Nổi bật có thể kể đến một số dự án như: Cát Tường Phú Sinh tại Đức Hòa, Long An là khu đô thị kết hợp với du lịch thương mại đầu tiên phía Tây TP. HCM; Nhà phố chuẩn Nhật Taka Garden Riverside Homes tại TP Tân An, Long An; Cát Tường Park House tại thị xã Chơn Thành, Bình Phước; Cát Tường Western Pearl (80ha) là dự án tích hợp đầy đủ các tiện ích đẳng cấp hiện đại như khách sạn, chợ đêm, trung tâm thương mại đầu tiên tại TP Vị Thanh, Hậu Giang; Cát Tường Phú Hưng (92,7ha) là khu đô thị phức hợp – cảnh quan quy mô bậc nhất TP Đồng Xoài, Bình Phước...

Xác định giai đoạn 2023 – 2030 là chu kỳ tăng trưởng nhanh của thị trường bất động sản sau thời gian bị kìm nén. Chúng tôi tiếp tục tập trung vào thế mạnh, phát huy nội lực, thúc đẩy chỉ số tăng trưởng kép; Hướng đến mục tiêu vốn hóa tỉ USD. Tập trung nâng cao mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản Dân dụng và bất động sản Công nghiệp. Mở rộng mảng kinh doanh: Đầu tư, xây dựng, tài chính…

 
Bất động sản liền thổ vẫn là phân khúc được ưa chuộng và có khả năng phục hồi tốt
Bất động sản liền thổ vẫn là phân khúc được ưa chuộng và có khả năng phục hồi tốt

Trong đó, đối với bất động sản dân dụng, tập trung: Cung cấp những sản phẩm chất lượng và gia tăng giá trị theo thời gian. Đa dạng hóa sản phẩm, tối đa hóa giá trị mỗi dự án. Kiến tạo những cộng đồng sống văn minh và sung túc. Phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp. Trở thành top 3 nhà phát triển, phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam. Không ngừng thay đổi, thích ứng nhưng vẫn bám sát sứ mệnh “Kiến tạo Bất Động Sản Nhân văn - Bền vững”.


Về phía các cơ quan quản lý và người làm chính sách, ông có góp ý gì để xây dựng thị trường bất động sản phát huy đúng năng lực, tiềm năng của nó với nền kinh tế của đất nước?

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế quốc dân, có vai trò thúc đẩy các ngành kinh tế khác. Thị trường đang khởi sắc cho thấy Chính phủ luôn theo dõi sát sao và hỗ trợ kịp thời.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý cần đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện các luật, cơ chế, chính sách liên quan để giúp thị trường bất động sản thêm đủ lực “vượt dốc”. Theo đó, cần triệt để tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý cho toàn bộ các dự án trên cả nước; tăng cường xây dựng bảo đảm pháp lý cho kinh tế tư nhân yên tâm phát triển; có chính sách khuyến khích hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tại các dự án ở những địa phương khó khăn...

Phía doanh nghiệp cũng mong rằng Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn của dự án; như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ được phép tiếp cận vốn vay. Điều này giúp doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng có thể luân chuyển dòng tiền, tạo thanh khoản tốt.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây