trongdong
text logo

Hơn 750 doanh nghiệp đóng góp giải pháp phát triển bền vững

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Thứ hai - 28/08/2023 22:56

Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam đã thu hút sự quan tâm từ các bộ, ngành, chuyên gia, tổ chức trong nước, quốc tế và đặc biệt là sự tham gia tích cực từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startups với hơn 750 giải pháp đăng ký.

Hơn 750 doanh nghiệp đóng góp giải pháp phát triển bền vững - Ảnh 1.

Những giải pháp xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận giải thưởng tổng trị giá lên đến 300.000 USD cùng các gói hỗ trợ toàn diện

Là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Trong hành trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam đã nổi lên như một điểm sáng, kiến tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Chương trình khuyến nghị các đơn vị cung cấp giải pháp sử dụng tư duy hệ thống để giải quyết vấn đề trong một bức tranh toàn cảnh một cách toàn diện nhất, khả thi nhất, cũng như lên lộ trình cho việc hiện thực hóa các giải pháp dài hạn và bền vững.

Những giải pháp xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận giải thưởng tổng trị giá lên đến 300.000 USD cùng các gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường. Đặc biệt, các cá nhân/tổ chức chiến thắng sẽ tham gia chuỗi hoạt động giới thiệu và triển khai thí điểm đến các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam. 

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình đã tiếp nhận tổng cộng hơn 750 hồ sơ đăng ký giải pháp đến từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và quốc tế trong 8 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, gần 60% đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, còn lại đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo với đa dạng loại hình công nghệ được áp dụng. 

Những doanh nghiệp tham gia cũng là những gương mặt uy tín trong làng công nghệ, nhận được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, tiêu biểu như: Công ty Công nghệ thông tin VNPT với giải pháp nhận diện khuôn mặt; Công ty cổ phần MISA mang tới nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất; Công ty cổ phần EM và AI cùng bộ giải pháp AI phân tích và giám sát cuộc gọi tự động dành cho tổng đài doanh nghiệp EM&AI; Công ty cổ phần công nghệ Retex với nền tảng quản trị sản xuất tinh gọn theo thời gian thực... 

Lực lượng doanh nghiệp đăng ký không chỉ đến từ Việt Nam mà còn từ các nước và vùng lãnh thổ có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động và phát triển như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines,...

Các giải pháp đang tập trung vào 4 vấn đề chính, đó là: (i) Nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) qua chuyển đổi số; (ii) Ứng dụng chuyển đổi số hỗ trợ SMEs tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; (iii) Tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn và SMEs thông qua nền tảng số; (iv) Tăng cường đối thoại hiệu quả giữa Chính phủ và doanh nghiệp qua nền tảng số.

Các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đều chung tay hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số nhanh và hiệu quả, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu với những gói hỗ trợ hấp dẫn. Đơn cử như Google với gói hỗ trợ trị giá 120.000 USD; Goldsun Media Group cam kết gói hỗ trợ trị giá 3,3 tỷ đồng; Tập đoàn FPT cam kết hỗ trợ gói tài trợ sản phẩm lên đến hơn 500 triệu đồng; NIC với gói hỗ trợ toàn diện về không gian làm việc, khu sản xuất thử nghiệm tại cơ sở Hà Nội và Hoà Lạc,...

Với sự cam kết đồng hành và hỗ trợ từ các đơn vị, Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam đã chứng minh được sự quan trọng và cần thiết của một chương trình tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Đây không chỉ là nơi hội tụ các ý tưởng đột phá, lan tỏa những giá trị tích cực, mà còn là cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp lớn, SMEs và cộng đồng ĐMST toàn cầu. 

Trong thời gian tới, 12 giải pháp đổi mới sáng tạo nhất sẽ được xướng tên và 4 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được vinh danh tại Lễ khánh thành cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023) dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng và Nhà nước./.

Nguồn tin:  baochinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây