trongdong
text logo

Giữ vững trục truyền tải 500 kV Bắc-Nam để đảm bảo điện cho miền Bắc mùa nắng nóng

Tác giả bài viết: Toàn Thắng

Thứ hai - 05/06/2023 04:29

 Khi nguồn điện bị hạn chế, nước về các hồ thủy điện cạn kiệt, phụ tải điện tăng cao vào mùa nắng nóng, để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía bắc, vai trò của trục truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam, nhất là đoạn tuyến từ Hà Tĩnh đến Nho Quan (Ninh Bình) có ý nghĩa rất quan trọng.

Trước tình hình đó, trong 2 ngày thứ 3 và 4/6, Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đã kiểm tra tình hình vận hành hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam để đảm bảo điện cho miền Bắc mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra vận hành thiết bị tại TBA 500 kV Nho Quan ( Ninh Bình) - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Các đường dây vận hành đầy và quá tải

Tại Ninh Bình, ông Vũ Văn Lộc, Giám đốc Truyền tải điện Ninh Bình cho biết đơn vị được giao quản lý vận hành lưới truyền tải trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và một phần của tỉnh Hòa Bình với 780 km đường dây 220-500 kV, 8 trạm biến áp (TBA), dung lượng máy biến áp là 5.325 MVA.

Qua thống kê theo dõi vận hành, vào đợt thời tiết chuyển nắng nóng gây gắt, phụ tải tăng cao, nhiều đường dây, máy biến áp thuộc lưới Truyền tải điện Ninh Bình quản lý thường xuyên xuất hiện tình trạng vận hành đầy và quá tải.

Để đảm bảo cấp điện miền Bắc trong cao điểm mùa khô 2023 đang căng thẳng như hiện nay, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã nâng ngưỡng truyền tải công suất trong ngắn hạn lên tới 2.600 MVA trên đường dây 500 kV Nho Quan - Nghi Sơn 2 - Hà Tĩnh theo chiều Nam - Bắc trong một số giờ cao điểm nhằm ưu tiên mục tiêu giữ nước các hồ thủy điện đa mục tiêu tại miền Bắc.

Tại  Thanh Hóa, ông Lữ Thanh Hải, Giám đốc Truyền tải điện Thanh Hóa cho biết đơn vị quản lý vận hành hơn 750 km với 5 TBA có tổng dung lượng máy biến áp là 1.625 MVA. Thời tiết nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tăng nhanh, khu vực thị xã Nghi Sơn ghi nhận mức nhiệt độ cao hơn 40 độ C, khiến tình hình vận hành căng thẳng.

Trên các đường dây 500 kV mạch 1, 2 các ngày gần đây đường dây 500 kV mức mang tải hơn 1.500 A (các năm trước khoảng 1.000 A). Các đường dây khác đều mang tải cao.

Giữ vai trò điểm nút quan trọng nhất trong việc truyền tải điện ra phía bắc, lưới truyền tải tại Truyền tải điện Hà Tĩnh cũng luôn vận hành căng thẳng. Ông Nguyễn Sỹ Thắng, Giám đốc Truyền tải điện Hà Tĩnh cho biết  bắt đầu từ ngày 19/5, đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2023, tải trên các đường dây 500 kV khu vực Hà Tĩnh bắt đầu tăng cao, đặc biệt là đường dây 500 kV Hà Tĩnh – Vũng Áng tăng lên trên 80% định mức.

Chế độ điện áp 500 kV tại các nút của TBA thường xuyên vượt ngưỡng. Các ngăn lộ đường dây 220 kV tình trạng vận hành thường xuyên vận hành đầy và quá tải.

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam để đảm bảo điện cho miền Bắc mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Kiểm tra công tác ứng dụng UAV trong quản lý, vận hành lưới điện truyền tải tại TTĐ Nghệ An - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Trước thực trạng này, để đảm bảo vận hành truyền tải, lãnh đạo Công ty Truyền tải Điện 1 (PTC1), lãnh đạo các các truyền tải điện đã thường xuyên trực tiếp đi kiểm tra các điểm vận hành đầy, quá tải, các điểm xung yếu, phát nhiệt tại các TBA và đường dây, đặc biệt là đối với trục đường dây 500 kV từ Vũng Áng - Hà Tĩnh – Nghi Sơn – Nho Quan luôn vận hành đầy tải vào các giờ cao điểm.

Đồng thời, các truyền tải điện (TTĐ) thực hiện lập lịch trực tăng cường của lãnh đạo trạm, nhân viên vận hành nhằm đảm bảo công tác ứng trực kịp thời chỉ đạo khi có các tình huống bất thường xảy ra trên lưới, hạn chế tối đa khả năng xảy ra sự cố hoặc phải tách thiết bị ra khỏi vận hành.

Đơn vị đã chỉ đạo quán triệt lực lượng vận hành thường xuyên liên tục giám sát chặt chẽ tình trạng mang tải, tình trạng làm việc của các thiết bị ngăn tải cao.

Đối với phần đường dây, các đội TTĐ đã lập lịch trực và kiểm tra tăng cường của lãnh đạo, công nhân ngoài giờ hành chính. Đơn vị đã cho rà soát toàn bộ các khoảng cách có cây trong và ngoài hành lang.

Qua rà soát đã thực hiện chặt tỉa các cây cao trong và ngoài hành lang ở một số khoảng cột đảm bảo vận hành an toàn. Cử người canh gác, thực hiện phân công nhiệm vụ chia ca canh gác liên tục từ 7h-19h tại các điểm pha đất thấp khi đường dây vận hành đầy tải, quá tải.

Đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình có mái tôn, bạt, lưới trong và gần hành lang, thực hiện chằng néo chắc chắn để đề phòng nguy cơ gió lốc hất bay lên đường dây gây sự cố. Tổ chức tuyên truyền ký cam kết không thả diều gần hành lang lưới điện cao áp. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền qua loa truyền thanh của xã, phường và ngăn chặn khi người dân cố tình thả diều.

Ngoài ra, các TTĐ đã phối hợp với các công ty điện lực kiểm tra khoảng cách giao chéo giữa các đường dây truyền tải diện với lưới điện phân phối, để xử lý các khoảng cách đảm bảo theo quy phạm.

Tuyệt đối không để xảy ra sự cố do chủ quan

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam để đảm bảo điện cho miền Bắc mùa nắng nóng - Ảnh 4.

Kiểm tra soi phát nhiệt tại TBA 500 kV Vũng Áng (Hà Tĩnh) trong cao điểm nắng nóng - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Tại buổi làm việc, các truyền tải điện nêu các khó khăn như thiết bị dự phòng cho lưới 500 kV còn hạn chế do trong nước không sản xuất được phải nhập khẩu. Lực lượng lao động tại các TBA rất ít nên gặp nhiều khó khăn khi sửa chữa bảo dưỡng thiết bị trong thời gian cắt điện rất ngắn để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục.

Công tác vệ sinh kiểm tra bảo dưỡng trên lưới 500 kV rất khó khăn vì thiết bị cao trong khi phương tiện xe cẩu có gầu nâng còn thiếu. Số lượng máy soi phát nhiệt được trang bị còn hạn chế trong khi đó nhu cầu sử dụng là rất lớn đặc biệt khi tải tăng cao cả TBA và đường dây đều rất cần.

Ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao Truyền tải điện Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định trong thời gian nắng nóng và vận hành lưới điện đầy tải và căng thẳng vừa qua.

Đánh giá 2 mạch truyền tải 500 kV Bắc – Nam từ Hà Tĩnh – Nho Quan có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Bắc, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu lãnh đạo PTC1 và các truyền tải điện tiếp tục tập trung điều hành và thực hiện các giải pháp đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng theo chỉ đạo của EVN/EVNNPT.

Trong thời gian này, tranh thủ những hôm thời tiết mát, nhu cầu truyền tải thấp để đăng ký đơn vị điều độ thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế thiết bị, vật tư có nguy cơ bị sự cố, đặc biệt là các tiếp điểm dao cách ly bị phát nóng tại các TBA trong thời gian vận hành đầy tải vừa qua.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý vận hành, tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan. Tăng cường theo dõi tình hình vận hành, đặc biệt đường trục liên kết 500 kV Bắc - Nam, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong giai đoạn truyền tải cao và rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý sự cố. Tăng cường lực lượng ứng trực vận hành/xử lý sự cố cho các đường dây, phần tử mang tải cao trong các chế độ vận hành cực đoan.

Tổng giám đốc EVNNPT cũng yêu cầu PTC1 kịp thời bố trí nhân lực, vật lực hỗ trợ Truyền tải điện Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh để đảm bảo vận hành tốt nhất trục truyền tải điện 500 kV, sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo truyền tải liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng.

Đồng thời nhấn mạnh yêu cầu, các đơn vị phải đặt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất. Tất cả các công việc có liên quan hoặc hỗ trợ cho hoạt động đảm bảo cung ứng điện cần được lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo các đơn vị ưu tiên chỉ đạo và triển khai thực hiện, giải quyết ngay.

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra thiết bị, soi phát nhiệt, xây dựng và thực hiện phương án kiểm tra, theo dõi đặc biệt các đường dây tải cao, có nguy cơ sự cố. Lập hồ sơ theo dõi, đánh giá các điểm phát nhiệt theo mức độ mang tải và điều kiện thời tiết.

Đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành như UAV, Flycam trong quản lý vận hành đường dây và TBA . Phối hợp chặt chẽ và đề nghị các đơn vị điều độ kịp thời điều chỉnh phương thức đảm bảo công tác vận hành lưới điện an toàn, liên tục.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đáp ứng mục tiêu truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng năm nay.

Nguồn tin: baochinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây