trongdong
text logo

Đông Triều - Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Tác giả bài viết: Cao Thanh Đông

Thứ năm - 08/06/2023 03:09

 “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) trở thành nét đẹp truyền thống, phát huy đạo lý tốt đẹp, góp phần nhân rộng tình yêu, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người trong cộng đồng; đã trở thành một hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc được đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức và người dân tích cực tham gia.

Đông đảo người dân tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện thị xã Đông Triều. Ảnh: Cao Đông.

Có mặt tại UBND phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều một ngày đầu tháng 6, mặc dù trời nắng nóng nhưng rất đông tình nguyện viên đã đến ngay từ sáng sớm. Các tình nguyện viên trật tự xếp hàng đăng ký, thử máu, nghe các bác sĩ tư vấn trước khi vào hiến máu. 

Trong đó có không ít tình nguyện viên là cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong thị xã. Dù rất bận, nhưng ông Hoàng Văn Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Đông Triều đã sắp xếp công việc để tham gia hiến máu. Ông Long cho biết để hiến máu tình nguyện được toàn dân hưởng ứng, thị xã Đông Triều đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, coi đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện là nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Thị xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người dân trong độ tuổi có sức khỏe tốt tham gia hiến máu. Giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương; đưa chỉ tiêu hiến máu thành một trong những tiêu chí thi đua hằng năm của địa phương, đơn vị; nêu gương và gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị với kết quả vận động, thu nhận máu; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc hiến máu tình nguyện… 

Trong đó, biện pháp nêu gương và gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị với kết quả hiến máu tình nguyện đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Những năm qua, toàn thị xã có hàng trăm lượt bí thư, chủ tịch, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể ở cấp thị xã, cấp xã, phường, thị trấn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, qua đó khích lệ người dân tích cực tham gia phong trào.

Để huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, thị xã Đông Triều phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên là nòng cốt. Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thị xã chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về hiến máu tình nguyện, nhất là lợi ích đối với sức khỏe người tham gia hiến máu. Nhiều hình thức tuyên truyền được triển khai như: trên hệ thống truyền thanh công cộng, treo băng rôn, in tờ rơi, khẩu hiệu trước khi diễn ra các đợt hiến máu tình nguyện, trong các dịp lễ, Tết… Các thành viên trong Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thường xuyên đến từng hộ gia đình để thông tin, vận động giúp mọi người biết được tham gia hiến máu sẽ được hưởng quyền lợi như: Khám, xét nghiệm máu, tư vấn sức khỏe miễn phí.... Qua đó nhận thức của Nhân dân trên địa bàn có những chuyển biến tích cực, số người dân tham gia hiến máu ngày càng tăng.

Từ phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình như: Đồng chí Nguyễn Đình Thắng, Bí thư Thị đoàn Đông Triều 10 lần hiến máu; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Bí thư Đoàn phường Đông Triều 9 lần hiến máu; chị Trần Thanh Huyền, Giáo viên Trường THCS Hưng Đạo, thị xã Đông Triều 9 lần hiến máu; anh Nguyễn Văn Cường, ở Thủy An, thị xã Đông Triều với 12 lần hiến máu...

Những năm gần đây, kết quả hiến máu tình nguyện thị xã Đông Triều luôn thuộc tốp đầu của tỉnh. Từ năm 2020 đến nay, mỗi năm thị xã thu nhận trung bình gần 1.000 đơn vị máu, vượt từ 200 đơn vị so với chỉ tiêu tỉnh giao, trong đó năm 2022 đạt 945 đơn vị máu. 

Ông Hoàng Văn Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Đông Triều cho biết: Hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ và các tầng lớp Nhân dân tham gia, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân. Thời gian tới, các cấp hội Chữ thập đỏ của thị xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người tới các tầng lớp Nhân dân. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu, từ đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp của những người tham gia hiến máu tình nguyện.

“Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thị xã Đông Triều đã trở thành nét đẹp truyền thống, phát huy đạo lý tốt đẹp, góp phần nhân rộng tình yêu, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người trong cộng đồng./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây