trongdong
text logo

“Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

Tác giả bài viết: Tin, ảnh; HP

Thứ sáu - 09/06/2023 22:38

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ngày 9/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh" .

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trao giấy chứng nhận cho Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật được trưng bày giới thiệu gồm 3 phần: "Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc"; "Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua"; "Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh".

“Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc” giới thiệu một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các đại hội thi đua yêu nước; đại hội các cấp, ngành; sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc; sưu tập các văn bản, thư, bút tích... của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân phong trào thi đua ái quốc; hình ảnh, nội dung 10 đại hội thi đua yêu nước.

“Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” trưng bày giới thiệu nhóm hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở 3 miền Bắc - Trung - Nam; sưu tập hiện vật của các đơn vị anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua qua hai cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới; một số hình ảnh nổi bật của các địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Không gian triển lãm. 

“Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh” giới thiệu nhóm hình ảnh về các thanh, thiếu niên trên cả nước, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, đến thành phố có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước; một số hình ảnh, hiện vật của nhóm Sài Gòn Xanh (TP. Hồ Chí Minh) với phong trào bảo vệ môi trường; nhóm hình ảnh, hiện vật - đồ dùng, giáo cụ trực quan sinh động trong dạy và học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, giáo viên (Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) được làm từ những vật dụng tái chế; phim về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước; hình ảnh, clip ghi hình hoạt động các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ.

Đặc biệt ở phần 3, Bảo tàng Lịch sử quốc gia dành một không gian trải nghiệm “Ươm những mầm xanh” cho khách tham quan trải nghiệm làm các vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Triển lãm góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Đồng thời, là minh chứng những tấm gương sống động, thể hiện tinh thần, mỗi công việc hằng ngày chính là nền tảng của thi đua, đúng như tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, khơi dậy tinh thần thi đua trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận một số hiện vật đặc biệt, như "Máy ảnh và bản thảo sách viết về phong trào thi đua nghìn việc tốt" của Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn; hay "Bộ đồ tập thể thao" gắn với thành tích ở SEA Games 32 của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh. Những hiện vật này được trưng bày trong phần 3 "Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh" là nét mới so với trưng bày về chủ đề "Thi đua ái quốc" của các năm trước.

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 9/8/2023.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây